Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì (8-18 tuổi)

Tác giả: admin Ngày đăng: 04/12/2022

Chiều cao giúp trẻ có sức khỏe tốt, vóc dáng đẹp, tự tin và thành công hơn trong tương lại. Vậy làm sao để tăng chiều cao tối ưu? Các bí quyết dễ dàng thực hiện sau đây sẽ giúp bạn trẻ tự quyết định chiều cao tối đa của mình.

Lứa tuổi của trẻ (8-18 tuổi) là một trong những giai đoạn phát triển nhất trong cuộc đời. Đây chính là thời kỳ chuyển tiếp trước khi các bạn trở thành người trưởng thành. Các bạn hãy lắng nghe cơ thể mình nhé, đang có sự thay đổi rất mạnh mẽ đấy. Đây gọi là thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì với hàng loạt các biến đổi về thể chất, tâm sinh lý, là giai đoạn gia tăng chiều cao nhanh cuối cùng trước khi các đầu xương đóng lại và xương không còn dài thêm nữa.

Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì: 8-18 tuổi ở trẻ, bé gái dậy thì sớm hơn bé trai 1-2 năm: Chiều cao tăng nhanh, đặc biệt 1-2 năm trước khi có dấu hiệu dậy thì, chiều cao tăng vọt từ 8-12cm/năm. Bạn đang ở giai đoạn tăng tốc cuối cùng của chiều cao, hãy tận dụng tối đa quỹ thời gian còn lại, hãy thực hành đầy đủ 3 yếu tố này để có sức khỏe tốt và chiều cao tối ưu trong tương lai.

Bạn cần biết – các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Nhiều người lầm tưởng Gen di truyền là yếu tố quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao. Tuy nhiên, bên cạnh di truyền thì chế độ dinh dưỡng tác động lớn đến chiều cao hơn cả. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng, trong đó:

+ 23% Di truyền

+ 25% Môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ

+ 32% Chế độ dinh dưỡng

+ 20% Vận động thể dục

Hiểu được điều này rồi thì bạn sẽ có được giải pháp hiệu quả để giúp tăng chiều cao, trong đó chính bản thân có thể chủ động quyết định được.

Dinh dưỡng và chiều cao

Các yếu tố mà chúng ta có thể tác động và can thiệp được đó là:

– Chế độ dinh dưỡng

– Vận động thể dục thể thao

– Bảo vệ môi trường, phòng chống bệnh tật, giấc ngủ

Trong đó yếu tố dinh dưỡng là quan trọng nhất quyết định chính vì vậy bạn cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng:

– Ăn đủ năng lượng = ăn đủ no

– Ăn đa dạng = ăn đủ 6 nhóm thực phẩm, thường xuyên đổi món

– Ăn điều độ = ăn đúng bữa, không bỏ bữa, không quá no hay quá đói

Ở độ tuổi này, cơ thể đang phát triển mạnh một cách tổng thể, chính vì vậy nhu cầu năng lượng của bạn cũng rất cao khoảng 1600 – 2800 Kcal/ngày và nhu cầu Canxi của bạn là 700-1000mg/ngày.

Ngủ sớm giúp bạn dài ra, tăng chiều cao

Các nghiên cứu cho thấy, theo sinh lý, hormone tăng trưởng do não tiết ra giúp tưng chiều cao được tiết ra mạnh nhất và đầy đủ nhất từ 11 giờ đêm đến 1-2 giờ sáng với điều kiện bạn đã vào giấc ngủ sâu. Trong đó, giấc ngủ sâu thường bắt đầu khoảng 1-2 giờ sau khi chúng ta vào giấc ngủ. Như vậy bạn cần ngủ từ trước 10 giờ đêm.

Vận động cũng là yếu tố quan trọng giúp kéo dãn cơ thể

Hãy tạo cho mình thói quen vận động mọi lúc, mọi nơi, ít nhất 60 phút/ngày và thường xuyên vận động ngoài trời.

Nên tập trung vào các môn có tác động kéo dãn cơ thể giúp bạn dài ra như: Bơi lội, bóng chuyền, đu xà, cầu lông, nhảy dây….

Các thực phẩm giàu canxi tốt cho chiều cao

Canxi là thành phần quan trọng quyết định trong chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao tối đa. Sử dụng thực phẩm giàu canxi sẽ giúp cơ thể hấp thu đủ lượng Canxi cần thiết mỗi ngày như:

+ Sữa, sữa chua, phô mai

+ Cua đồng, rạm, cá nhỏ ăn cả xương, tôm tép nhỏ ăn cả vỏ

+ Các loại đậu, vừng, rau lá màu xanh đậm

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa hầu hết các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là sữa có hàm lượng Canxi cao và dễ hấp thu nên rất cần cho bạn trong suốt giai đoạn tăng trưởng nhanh giúp xương dài ra và tăng trọng khối xương khi trưởng thành.

Bạn đang xem: Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì (8-18 tuổi)
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: