Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

So sánh sữa XÁCH TAY và sữa NHẬP KHẨU chính hãng cho con?

Tác giả: admin Ngày đăng: 04/12/2022

Sữa xách tay và sữa nhập khẩu chính hãng có gì khác nhau? Nhận biết từng loại như thế nào để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng?

Trên thị trường sữa công thức hiện nay tràn nan các loại “sữa xách tay” mà nhiều mẹ cho rằng tốt hơn so với sữa nhập khẩu chính hãng. Vậy sự thật, người tiêu dùng nên chọn loại sữa nào thì đảm bảo chất lượng và yên tâm hơn?

Trước khi giải đáp thắc mắc của các mẹ về việc nên lựa chọn sữa ngoại nhập khẩu hay xách tay, chúng ta cùng xem bảng so sánh ngắn gọn về 2 loại này như thế nào nhé!

Sữa ngoại Nhập khẩu chính hãng Hàng xách tay
Nguồn gốc Nguồn gốc rõ ràng Nguồn gốc không rõ ràng
Chất lượng Chất lượng đảm bảo (sản phẩm được kiểm định tại nước sản xuất và nước nhập khẩu, có đầy đủ giấy tờ, kho bảo quản đạt tiêu chuẩn bảo quản SP…) Chất lượng thì mới được kiểm nghiệm 1 lần tại nước sản xuất, chưa được kiểm định có phù hợp với trẻ em Việt Nam hay không
Nguồn hàng Được nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm để có nguồn hàng đều. Nguồn hàng không thường xuyên và giá thành bất thường.
Bảo quản Sản phẩm được bảo quản theo quy định của nhà sản xuất Không chịu sự quản lý nên việc bảo quản không được kiểm soát
Chịu trách nhiệm sản phẩm Nhà sản xuất và nhà nhập khẩu trong nước chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm Không chịu trách nhiệm, khi trẻ uống sữa gặp vấn đề gì thì không biết kiện ở đâu.
Tem nhãn Có tem nhâp khẩu và có tem phụ bằng tiếng Việt Không có tem nhập khẩu, hoàn toàn ngôn ngữ nhà sản xuất

Đặc điểm của sữa xách tay

Sữa xách tay không được quản lý về chất lượng, việc sử dụng loại sữa này cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ. Lo ngại hơn nhiều bà mẹ lựa chọn sữa xách tay nhưng không quan tâm đến thành phần loại sữa này có phù hợp với trẻ em Việt hay không vì trên nhãn mác bao bì toàn là tiếng nước ngoài. Thực tế những sản phẩm sữa nhập khẩu tiểu ngạch đều có bao bì nhãn mác bằng tiếng nước ngoài mà không hề có nhãn phụ hay hướng dẫn sử dụng nào bằng tiếng Việt. Điều này đã khiến cho người tiêu dùng khó lòng nhận biết hết được công dụng cũng như khuyến cáo của sữa.

Đặc điểm của sữa nhập khẩu chính hãng

Sữa nhập khẩu chính hãng về Việt Nam bắt buộc trên hộp sữa có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Trên bao bì sản phẩm được thể hiện bằng tiếng của nhà sản xuất hoặc tiếng Anh nhưng bắt buộc phải có các thông tin cơ bản cần thiết về sữa công thức và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sản phẩm nội địa vốn được nghiên cứu phù hợp với thể trạng với trẻ em của nước đó. Sản phẩm nhập khẩu về Việt Nam được điều chỉnh một chút về công thức đề phù hợp với trẻ em Việt Nam, bởi vì điều kiện sống ở Việt nam thiếu nhiều thứ, nhiều vi chất, suy dinh dưỡng cao.

Điều mà các mẹ đáng quan tâm nhất mà nhà sản xuất cam kết là chất lượng sữa nội địa và xuất khẩu là tương đương nhau. Họ cũng là những nhà kinh doanh nên không có lý gì mà phải giảm chất lượng để mất uy tín về sản phẩm. Điều khác biệt duy nhất là sự điều chỉnh cho phù hợp với từng đối tượng trẻ em. Đây mới thực sự là điều có lợi hơn khi mẹ sử dụng sữa nhập khẩu chính hãng so với sữa nội địa.

Tuy nhiên, trên thị trường có một số sản phẩm là hàng nội địa 100% nhập khẩu về Việt Nam và được bộ Y Tế cấp phép phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt như: Sữa Glico Nhật Bản, Sữa Hikid Hàn Quốc, Sữa Nutren Junior, Sữa non ILDong Hàn Quốc, Sữa With Mom Hàn Quốc…

Để nhận diện sản phẩm nội địa nhập khẩu các mẹ quan sát trên các sản phẩm này ngôn ngữ là tiếng bản địa và yêu cầu bắt buộc phải được dán nhãn phụ bằng tiếng Việt. Một số sản phẩm được làm chuẩn về thương hiệu còn có cả tem “Nội địa nhập khẩu chính hãng” của nhà phân phối.

So sánh sữa nhật Glico Meiji Moringa Snowbaby

Những rủi ro khi mua sữa xách tay.

Khi các mẹ hỏi các đại lý bán sữa xách tay về nguồn gốc sản phẩm thì người bán hàng sẽ trả lời: Sữa xách tay do các tiếp viên hàng không, những người đi nước ngoài xách về nên chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý, hàng xách tay không được cấp phép và không được kiểm tra trước khi ra thị trường nên không thể kiểm soát được chất lượng, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm… Chính vì không được cấp phép nên nguy cơ hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái rất cao. Những cảnh báo này đã được các cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều nhưng nhiều mẹ vẫn không quan tâm.

Một điều đáng lo ngại nữa là sữa xách tay không có đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm, khi trẻ sử dụng sữa có bất kỳ vấn đề gì thì người tiêu dùng hoàn toàn chịu trách nhiệm. Thực tế cho thấy, trên các trang mạng xã hội đã có rất nhiều phàn nàn của các mẹ khi sử dụng sữa ngoại xách tay như: “Em mua sữa xách tay về pha thấy sữa vón cục không biết có bị làm sao không các mẹ” hoặc “Con em uống sữa này được mấy hôm không hiểu sao cứ bị nôn trớ liên tục, không biết có phải do sữa hay không nữa” rồi “Em pha sữa thấy hạt li ti màu xanh, đen không tan hết, khi uống cứ cặn cặn không biết có phải sữa giả hay không” …. Và rất nhiều thắc mắc khác mà các mẹ chỉ biết mong có một mẹ thông thái nào trả lời giúp. Nhưng nếu mua sữa nhập khẩu chính hãng thì mẹ hoàn toàn yên tâm khi có nhà nhập khẩu được hãng ủy quyền tại Việt Nam giải đáp giúp rồi.

Tại sao nhiều mẹ Việt thích dùng sữa xách tay hơn sữa nhập khẩu?

Thực ra sữa xách tay hay sữa nhập khẩu chính hãng thì bản chất là đều tốt cho đa số trẻ phát triển bình thường nếu như mẹ chọn đúng loại sữa chuẩn và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con. Tuy nhiên liên quan đến sản phẩm sữa xách tay thì có rất nhiều điều đáng quan tâm mà mẹ cần phải biết để phòng tránh. Còn về phía chúng tôi khuyên các mẹ nếu có người nhà mua sữa xách tay về hoặc mua sữa xách tay cần biết rõ nguồn gốc. Bởi vì hàng xách tay thực tế đâu có nhiều mà sao các mẹ mua được nhiều vậy. Tại sao lại có nhiều sữa xách tay giả mà bị các các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh nhiều là điều các mẹ cũng cần phải lưu ý.

Những phân tích ở trên cho thấy mẹ nên lựa chọn sữa nhập khẩu chính hãng cho con để yên tâm khi sử dụng lâu dài.

 
Bạn đang xem: So sánh sữa XÁCH TAY và sữa NHẬP KHẨU chính hãng cho con?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: