Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Sự khác biệt lớn giữa trẻ hay xem TV và không xem TV

Tác giả: Mỹ Anh Ngày đăng: 03/01/2023

Nhắc đến tình trạng xem ti vi của trẻ nhỏ, mọi người thường nghĩ đến thị lực của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không chỉ là thị lực, trẻ hay xem TV và trẻ không xem TV còn có những sự khác biệt lớn khi trẻ lớn lên.

Với thời đại công nghệ phát triển, các sản phẩm điện tử dường như đã trở thành một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống. Ở nhiều gia đình, do bố mẹ quá bận rộn nên vô tình khiến trẻ “làm thân” với chiếc ti vi, chính vì thế trẻ em thờ ơ nhiều hơn với các hoạt động vui chơi khác.

Điển hình nhất là khi cho trẻ nhỏ ăn hay muốn con trẻ làm những việc mà bố mẹ mong muốn, các bậc phụ huynh thường sử dụng ti vi để khiến trẻ ngoan hơn. Đôi khi ti vi là giải pháp nhất thời giúp cha mẹ nhàn rỗi hơn, nhưng nhiều lần nhất thời lại trở thành thói quen và gây ra những tác hại khôn lường mà chúng ta không thể ngờ tới. Không chỉ dừng lại việc ảnh hưởng của thị lực, mà sự phát triển của trẻ nhỏ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Cha mẹ nên lưu ý để con có thể phát triển toàn diện nhất.

Theo nghiên cứu Đại học Harvard đã thực hiện cuộc khảo sát trong 30 năm và phát hiện ra rằng nếu một đứa trẻ tiếp xúc với TV trong một hời gian dài, tích cách và hành vi của chúng sẽ có chiều hướng tiêu cực và hung hang hơn rất nhiều. Nội dung trên sóng truyền hình không phải tất cả đều là những chương trình dành riêng cho trẻ nhỏ. Nếu như không có sự giám sát kỹ càng từ bậc phụ huynh, trên ti vi sẽ có nhiều cảnh bạo lực mà trẻ nhỏ rất dễ bắc chước theo.

Trong thí nghiệm về trí tưởng tượng của trẻ, mười đứa trẻ được chia thành hai nhóm: nhóm nghe kể chuyện công chúa cổ tích và nhóm xem trên phim ảnh. Sau đó, chúng được yêu cầu vẽ theo sở thích. Kết quả hiện rõ ra rằng, những bức tranh do hai nhóm trẻ vẽ hoàn toàn khác nhau. Nhóm được nghe kể chuyện có những bức tranh khác nhau hoàn toàn, hình ảnh các bé vẽ phong phú qua màu sắc, hình dáng và nhiều chị tiết nhỏ khác nhau. Nhóm xem phim ảnh đều có những hình vẽ tương tự về các chi tiết. Từ đó, ta hoàn toàn có thế thấy được rằng, TV có thể củng cố về tư duy cho trẻ nhỏ, những nhóm trẻ được xem phim đã nhìn thấy trước về tạo hình của nhân vật và bộ não sẽ ghi nhớ những điều đó. Vì vậy, trẻ sẽ không phát huy hết sự sáng tạo của bản thân như những đứa trẻ chỉ biết về nhân vật thông qua lời kể.

Sự tập trung của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng rất lớn nếu như những đứa đứa trẻ đó thường xuyên tiếp xúc với ti vi ngay từ nhr. Khả năng tập trung rất kém, điều này không tốt đến khả năng tư duy và học tập của trẻ. Nhiều đứa trẻ có thành tích rất tốt từ bé, tuy nhiên khi càng lớn, thành tích ấy bị giảm dần heo thời gian. Nếu không chú ý kỹ, bậc phụ huynh sẽ lầm tưởng nghĩ rằng do con trẻ chưa nắm vững kiến thức, chửa học đủ. Khi con trẻ ngày càng lớn, sự ghi nhớ và tiếp cận sẽ ngày càng nhanh, nhưng tại thời điểm này, chúng chưa thể phân biệt được rõ sự đúng sai cái gì nên và không nên. Nếu các em không tập trung theo dõi, chểnh mảng trong học tập sẽ khó theo kịp bài vở. Từ đó, điểm số của trẻ cũng sẽ giảm sút, nếu không sớm khắc phục, điều này sẽ tạo nên sự chênh lệch rất lớn giữa các bạn cùng lứa tuổi với trẻ nhỏ. Do vậy, việc mà trẻ học hành sa sút đi không phải do IQ mà là trẻ thiếu dần đi sự tập trung.

Vậy có khi nào các bậc phụ huynh muốn cải thiện tình trạng này để con trẻ có cải thiện tốt hơn?

Trên thực tế, về việc xem ti vi không quá lo ngại nếu như có sự giám sát chặt chẽ từ các bậc phụ huynh. Từ nội dung đến thời hạn xem ti vi và xem ti vi khi nào là điều quan trọng mà các bậc làm cha mẹ cần có những kế hoạch và tiêu chí rõ ràng. Song song đó là sự làm bạn và đồng hành cùng con khi con trẻ tiếp cận với nhiều thế giới mới trong các kênh truyền hình trên ti vi. Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái trong quá trình xem ti vi không những kết nối tình thân trong gia đình mà đó đồng thời thúc đẩy phát triển trí não của trẻ.

Bạn đang xem: Sự khác biệt lớn giữa trẻ hay xem TV và không xem TV
Bài trước
popup

Số lượng:

Tổng tiền: