Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Câu đố Tiếng Việt: 'Lá gì luôn mọc sánh đôi, hít thở khí trời nhưng chẳng xanh tươi?' - Trả lời đúng xứng đáng được 10 điểm

Tác giả: admin Ngày đăng: 03/12/2022

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chơi giải đố sẽ giúp chúng ta nâng cao tư duy, cải thiện ngôn ngữ, tăng cường sự nhạy bén. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh thường rèn luyện tư duy cho con thông qua việc giải các câu đố khó nhằn nhưng không kém phần thú vị.

Còn giờ, hãy cùng thử sức với một câu đố kiến thức siêu hấp dẫn nhé. Câu đố này trong chương trình "Nhanh như chớp" với nội dung như sau:

"Lá gì luôn mọc sánh đôi

Hít thở khí trời nhưng chẳng xanh tươi?".

Câu đố Tiếng Việt: 'Lá gì luôn mọc sánh đôi, hít thở khí trời nhưng chẳng xanh tươi?' - Trả lời đúng xứng đáng được 10 điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đáp án câu đố này không khó, chỉ cần tập trung suy nghĩ một hồi là ra. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời thì có thể tham khảo đáp án chương trình công bố: LÁ PHỔI.

Lá phổi đúng là gồm 2 lá nhỏ, có chức năng cung cấp ôxy cho cơ thể và đương nhiên là nó không phải… màu xanh. Câu đố này thật tinh quái, ai lanh lợi lắm mới đoán đúng!

Nhân tiện nói về lá phổi thì vị trí của nó nằm ở khoang ngực (lồng ngực) – không gian chứa, bảo vệ tim và phổi. Ở trung tâm lồng ngực được gọi là trung thất, là nơi chứa tim, tuyến ức và một số phần khác. Nó cũng giúp ngăn cách hai lá phổi để nếu một lá bị tổn thương thì lá còn lại có thể tự hoạt động, đảm bảo nhu cầu cung cấp oxy cho cơ thể.

Phổi có nguồn cung cấp máu kép, được cung cấp bởi động mạch phế quản và tuần hoàn phổi. Tuần hoàn phế quản cung cấp máu, oxy cho đường dẫn khí của phổi, thông qua các động mạch phế quản rời khỏi động mạch chủ. Tuần hoàn phổi mang máu khử oxy từ tim đến phổi và đưa máu giàu oxy đến tim để cung cấp cho phần còn lại của cơ thể.

Lượng máu của phổi trung bình khoảng 450ml, khoảng 9% tổng lượng máu của toàn bộ hệ thống tuần hoàn. Số lượng này có thể dễ dàng dao động từ một nửa đến gấp hai lần lưu lượng bình thường. 

Cho những ai chưa rõ, phổi có chức năng: Trao đổi khí, bảo vệ cơ thể, điều hòa huyết áp, sản xuất tiểu cầu trong máu. Như vậy, phổi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống. Khi cơ quan này tổn thương, bạn có thể mắc một số bệnh lý như: Viêm phổi, thuyên tắc phổi, tràn khí màng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh phổi phổ biến, ung thư phổi,…

Bạn đang xem: Câu đố Tiếng Việt: 'Lá gì luôn mọc sánh đôi, hít thở khí trời nhưng chẳng xanh tươi?' - Trả lời đúng xứng đáng được 10 điểm
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: