Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú?

Tác giả: admin Ngày đăng: 03/12/2022

Mới đây, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) đã đến trường từ 5h30 để được xem tận mắt mọi hoạt động của bếp ăn bán trú.

Sau khi kiểm tra khâu tiếp phẩm, các phụ huynh đi tham quan hệ thống bếp một chiều, đồng thời giám sát từng công đoạn chế biến thức ăn của các nhân viên cấp dưỡng. 

Không những thế, các phụ huynh còn dự giờ ăn của con, và ăn chung bữa trưa với con mình để đánh giá chất lượng bữa ăn.

Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú? - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm giám sát khâu chế biến thức ăn

Kiểm tra đột xuất

Các phụ huynh khá an tâm khi tận mắt chứng kiến nhà trường quản lý tốt nguồn thực phẩm nhập vào cũng như quá trình chế biến. Phụ huynh và học sinh khen ngợi vì các cô cấp dưỡng đã tự nấu nước sâm, nấu chè, pha nước chanh... cho các con uống, thay vì cho các con uống nước đóng chai.

Có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, bạn đọc tên Anh viết: "Mình rất yên tâm khi con học ở đây. Cô hiệu trưởng rất kỹ về vệ sinh. Lúc đi nhập học cho con vào lớp 1 thấy toilet thơm nức là đã thích rồi".

Bình luận về việc này, bạn đọc tên Trọng nêu ý kiến: "Vấn đề là có đến đột xuất không hay có sự thông báo trước? Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quy định trong một tháng cha mẹ học sinh được quyền đến kiểm tra đột xuất và giám sát quy trình bữa ăn của các cháu mà không cần phải báo trước. Như thế mới phản ánh đúng tình hình bữa ăn của các bé".

Đồng tình với việc phụ huynh giám sát bếp ăn bán trú, bạn đọc Hừng Đông gợi ý phương cách thực hiện khách quan hơn: "Đề nghị cho mỗi lớp cử phụ huynh ngẫu nhiên được vào giám sát bếp ăn, phong cách giảng dạy của nhà trường. Đừng cử ban đại diện vì hầu hết ban đại diện đều do nhà trường cơ cấu, sắp xếp sẽ không khách quan".

Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú? - Ảnh 3.

Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm dự giờ ăn và ăn trưa cùng con mình

Có đúng chuyên môn?

Tuy nhiên, việc để ban đại diện phụ huynh đến trường giám sát bữa ăn bán trú vẫn gợi nên những băn khoăn với không ít bạn đọc về cách làm này.

 

Không có gì bằng việc công khai và minh bạch. Nhà trường nên lập kênh YouTube và phát sóng trực tiếp các hoạt động hằng ngày của trường lên trang YouTube trường và phụ huynh có thể xem lại bất cứ lúc nào. Cây ngay không sợ chết đứng. Chúng ta phải thể hiện sự minh bạch trong tất cả mọi lĩnh vực thì tự nhiên chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn mà thôi.

 

Anh Tám Miền Tây 

Ở góc độ khác, bạn đọc Trâm Anh Lương đặt ra câu hỏi: "Chắc gì đại diện phụ huynh có đủ chuyên môn, hiểu biết để làm được việc này?! Cần chuyên biệt hóa công việc chuyên môn cho người có chuyên môn phụ trách, nhà trường giao cho hội phụ huynh tổ chức đấu thầu đơn vị chuyên nấu và cung cấp bữa ăn, nhà trường tập trung lo việc giảng dạy".

Chung nỗi băn khoăn, bạn đọc Vy Vy viết: "Việc để phụ huynh giám sát bếp ăn có lẽ không mấy gọi là an tâm vì việc nhập hàng thực phẩm từ đâu và chế biến như thế nào thì phụ huynh có chuyên môn gì không? 

Giả sử nếu lỡ xảy ra việc ngộ độc thực phẩm thì phụ huynh cũng bị liên đới gì không hay là hợp thức hóa cái việc an toàn thực phẩm nếu có chuyện xảy ra?".

Trong khi đó, bạn đọc Phuc lo lắng về cách các phụ huynh tiến hành việc này: "Làm việc ngành nghề nào cũng phải có học thức, năng lực, chuyên nghiệp. Bếp ăn là nơi vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ có người chuyên môn phụ trách, nơi "không phận sự miễn vào", nơi vô trùng tuyệt đối... bỗng nhiên phụ huynh, đoàn người kiểm tra, quần áo giày dép mất vệ sinh đi giám sát liệu có nên không?".

Bạn đang xem: Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: