Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Nghiên cứu của Đại học Harvard: 4 hành động đơn giản nhưng giúp con ngày càng thông minh hơn, bố mẹ đừng bỏ lỡ!

Tác giả: admin Ngày đăng: 03/12/2022

Các bậc cha mẹ trên thế giới hầu như đều có những kỳ vọng giống nhau đối với con trẻ. Khi con còn nhỏ, ta muốn con khỏe mạnh và hạnh phúc. Khi con đi học, cha mẹ lại hy vọng con thông minh, nhạy bén. 

Nhưng làm thế nào để con ngày càng thông minh? Theo các nghiên cứu của Đại học Harvard, trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ cần chú ý đến 4 hành động sau đây. Tuy đều là hành động đơn giản nhưng có thể giúp con cải thiện trí thông minh. Cụ thể như sau:

1. Kiên trì ăn sáng đủ chất mỗi ngày

Do áp lực cuộc sống và bận bịu mưu sinh, nhiều bậc cha mẹ không có thời gian chuẩn bị bữa sáng đầy đủ cho con và thường chỉ để con ăn qua loa. Chúng ta đều biết rằng, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, với trẻ em cũng vậy. 

Sau một đêm ngủ dậy, lượng đường trong máu của cơ thể sẽ thấp, nên cần bổ sung năng lượng kịp thời. Ngoài ra, buổi sáng cũng là thời điểm con người tràn đầy năng lượng và có khả năng học tập tốt nhất. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho con một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, để con có đủ năng lượng cho một ngày học tập dài.

Nghiên cứu của Harvard: 4 hành động đơn giản nhưng lại giúp con bạn ngày càng thông minh hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Giấc ngủ đóng vai trò then chốt đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Trong khi ngủ, não liên tục tổng hợp protein, các sợi thần kinh và protein não cũng liên tục sửa chữa, đồng thời hormone tăng trưởng cũng được tiết ra rất nhiều trong khi ngủ. 

Vì vậy, một giấc ngủ đủ và ngon có tác dụng tốt đến sự tăng trưởng và phát triển trí não, thể chất cũng như trí nhớ, trạng thái tinh thần và khả năng sáng tạo của trẻ.

Sau giờ học, nhiều em thường học tiếp đến mười một, mười hai giờ tối vì bài vở nhiều. Sáng hôm sau, các em lại phải dậy sớm để chuẩn bị đến trường. Kết quả là trẻ mệt mỏi, không thể tập trung trong lớp và kết quả sa sút. Cha mẹ hãy chú ý, đảm bảo cho trẻ ngủ đủ khoảng 10 tiếng mỗi ngày.

3. Đừng la mắng con quá thường xuyên

Mặc dù hiện nay, nhiều cha mẹ nhận thức được việc đánh con là điều phản giáo dục nhưng lại thường có xu hướng bỏ qua việc quát mắng. Họ cho rằng, quát mắng không quá gây hại cho con. 

Thực tế, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những đứa trẻ bị đánh mắng từ nhỏ đạt điểm trung bình 98 trong các bài kiểm tra IQ. Trong khi những đứa trẻ không bị đánh mắng đạt điểm trung bình là 102. Có thể thấy, những ngôn từ tiêu cực sẽ cản trở sự phát triển trí tuệ của trẻ.

4. Kiên trì tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục không chỉ giúp chúng ta giữ dáng mà quan trọng hơn, nó còn có tác động tích cực rất quan trọng đến não bộ và tâm trạng của chúng ta. Đối với trẻ em, vận động cũng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não.

Tập thể dục tác động đến não bằng cách thiết lập các điểm tiếp xúc thần kinh, nằm trong vùng não chịu trách nhiệm về "ghi nhớ" và "thực hiện". Điều này rất quan trọng đối với việc cải thiện khả năng tập trung, ghi nhớ và phản ứng của trẻ.

Do đó, việc cha mẹ cho con tham gia thêm các hoạt động thể thao sẽ ý nghĩa, thiết thực hơn việc cố nhồi nhét con vào các lớp học phụ đạo.

Bạn đang xem: Nghiên cứu của Đại học Harvard: 4 hành động đơn giản nhưng giúp con ngày càng thông minh hơn, bố mẹ đừng bỏ lỡ!
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: