Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Nữ sinh dân tộc Thổ đầy nghị lực vượt khó học tập

Tác giả: admin Ngày đăng: 03/12/2022

Nữ sinh Cao Thị An Thuyên vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đề cử lên Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Nữ sinh dân tộc Thổ đầy nghị lực vượt khó học tập - Ảnh 1.

Cao Thị An Thuyên là tân sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội.

Hiện nay An Thuyên đang là tân sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội chuyên ngành luật kinh tế. Trước khi làm sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội, An Thuyên là học sinh của trường THPT Cờ Đỏ huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Qua tìm hiểu, thành tích học tập của cô gái dân tộc Thổ rất đáng nể, khi cả 3 năm liền em là học sinh giỏi của trường. Điểm trung bình môn của em trong 3 năm lớp 10, 11,12 lần lượt là 8,2;8,8;8,9. Trong khoảng thời gian học trung học phổ thông em từng đạt giải khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Điểm xét đại học trong kì thi 2021 – 2022 của An Thuyên đạt 28,75 điểm và là học sinh có thành tích điểm thi cao nhất Khối C trong trường và cũng là một số điểm rất cao của trường Đại học Luật Hà Nội.

An Thuyên sinh ra và lớn lên tại xã Nghĩa Mai là một xã miền núi, có đến 70% đồng bào DTTS đời sống đồng bào còn rất nhiều khó khăn, việc chăm lo cho cuộc sống gia đình vẫn còn chật vật vậy mà cha mẹ An Thuyên vẫn quyết tâm cho 2 chị em được đến trường dù trường có xa đường đi có vất vả nhưng 2 chị em chưa bao giờ làm cha mẹ thất vọng về thành tích học tập.

An Thuyên kể: Lúc em học cấp ba trong xã không có trường nên em phải sang xã khác để đi học, nhà cách trường cả đi và về hơn 8km đường đất, chỉ từ sau tết mới có đường nhựa trước đó đi học em ngại nhất là đi lúc trời mưa, đến được lớp thì đồng phục cũng đã lấm lem. Nhưng chưa bao giờ em nản lòng vì cố gắng học tập là con đường ngắn nhất có thể giúp em và gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Trong quá trình học tập, An Thuyên luôn là học sinh nhiệt tình, trách nhiệm cao trong mọi hoạt động. Em luôn đồng hành cùng các bạn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của lớp. Với bạn bè, An Thuyên luôn hòa đồng, thân thiện, các bạn quý mến. Với thầy, cô và nhân viên trong nhà trường, em luôn ngoan ngoãn, lễ phép, được thầy, cô yêu quý.

Nữ sinh dân tộc Thổ đầy nghị lực vượt khó học tập - Ảnh 2.

Em Cao Thị An Thuyên (người thứ 2 từ phải sang) nhận giấy khen của huyện Nghĩa Đàn vì có thành tích cao trong năm học 2021- 2022.

Cao Thị An Thuyên, sinh ngày 6/10/2004, ba mẹ đều là dân tộc Thổ, định cư tại Làng Cáo, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn. Gia đình có 2 chị em Thuyên là chị lớn trong nhà nên phải học thật tốt làm gương cho em trai. Ba mẹ đều làm nông, hoàn cảnh sống khó khăn nhưng An Thuyên luôn khát khao được đi học đại học vì em hiểu chỉ có con chữ mới làm thay đổi cảnh nhà đỡ đần ba mẹ lúc về già.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm đạt thành tích cao trong học tập, An Thuyên cho biết, vì nhà xa nên thường em sẽ ở lại trường để học sáng chiều và dành thời gian ôn tập. Ngoài việc học trên lớp em tham gia học nhóm với các bạn, cố gắng lắng nghe thầy cô để hiểu bài giảng về nhà mỗi ngày em nghiên cứu giải từ 2 đến 3 đề thi để lúc thi đạt được kết quả tốt nhất.

“Em thích ngành Luật từ những năm cấp ba và quyết tâm thi đỗ vào trường Đại học Luật Hà Nội. Để thực hiện ước mơ làm luật sư, ngay từ đầu em ý thức tự giác cao trong học tập và các hoạt động của trường. Với môi trường mới, em cũng cố gắng tự tin, cởi mở để thích nghi nhanh với môi trường học tập mới.” An Thuyên bộc bạch.

Khi được hỏi “Em muốn gửi lời nhắn nhủ gì đến các bạn học sinh thế hệ sau” An Thuyên đã không ngần ngại: “Em muốn gửi lời tới các bạn hãy cố gắng học tập tốt để có thể tìm thấy một tương lai tươi sáng ở phía trước. Học tập không phải là con đường thành công duy nhất, nhưng những người thành công là những người có kiến thức giỏi. Học tập tốt sẽ khiến bản thân của mình có cơ hội được tiếp xúc, được giao lưu, học hỏi với các bạn khác ở mọi miền đất nước. Hãy luôn đặt niềm tin vào chính mình, luôn cố gắng và nỗ lực hết mình. Hãy trở thành một tấm gương sáng, có ích và giúp đỡ cho quê hương của mình ngày một tốt hơn.”

Bạn đang xem: Nữ sinh dân tộc Thổ đầy nghị lực vượt khó học tập
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: