Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Mẹ đã biết bổ sung kẽm sắt cho trẻ sau bệnh đúng cách?

Tác giả: Như Dung Ngày đăng: 28/12/2022

Quá trình bổ sung kẽm sắt cho bé là việc làm cần thiết của các bậc cha mẹ để giúp con có được chất dinh dưỡng tốt giúp cơ thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bổ sung kẽm sắt đúng cách và an toàn cho bé. 1500 – 2000 trẻ mắc các bệnh hô hấp đến thăm khám và điều trị mỗi ngày tại BV Nhi đồng TP.HCM. Hơn 3130 ca mắc Adenovirus từ đầu năm đến nay tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Liệu mẹ có biết, sau bệnh trẻ cần dùng gì để hỗ trợ phục hồi cơ thể và hạn chế tái mắc?

Nguyên nhân từ đâu khiến trẻ mắc bệnh nhiều như hiện nay?

Với khí hậu tại Việt Nam, nhiều dịch bệnh diễn biến phức tạp, không tuân theo mùa, ghi nhận nhiều ca tăng nặng, thời gian mắc bệnh kéo dài. Điều này được lý giải do sau thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch COVID làm cho hệ miễn dịch của trẻ con non nớt lại ít có cơ hội được huấn luyện bởi môi trường và tương tác với virus, vi khuẩn để sản sinh các kháng thể chống lại bệnh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Schleswig-Holstein (Đức), sau đại dịch, miễn dịch kém ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em khi đi học lại, hay được vui chơi ngoài trời.

Suy giảm miễn dịch do Covid-19 gây khó khăn trong đào thải virus và chống nhiễm trùng thứ phát. Khi xảy ra nhiễm trùng thứ phát sau nhiễm COVID-19 trẻ còn có nguy cơ bị nặng hơn khoảng 5-15.5%. Như vậy, dù không gây ra triệu chứng, nhưng khi nhiễm COVID-19 vẫn có nguy cơ gây suy giảm miễn dịch của trẻ trên toàn hệ thống.

Vai trò của sắt kẽm với hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

Chế độ ăn của con bạn nếu thiếu sắt, trẻ có thể phát triển một loại bệnh gọi là thiếu máu: sắt giúp hình thành và cung cấp oxy cho các tế bào máu; sắt giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng; sắt giúp duy trì hệ thống miễn dịch bình thường; góp phần vào chức năng nhận thức bình thường.

Việc bổ sung kẽm là cần thiết bởi kẽm là loại kháng chất vi lượng có vai trò tổng hợp protein bằng cơ chế tạo enzyme. Kẽm đóng vai trò nhất định giúp xương, cơ và trí não của trẻ phát triển. Ngoài ra, kẽm còn hỗ trợ và duy trì hệ miễn dịch tổng thể cho bé. Từ đó, góp phần bảo vệ cơ thể trước những rủi ro bệnh tật và làm vết thương mau lành. Không dừng lại ở đó, kẽm còn giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, và tạo cảm giác ngon miện giúp bé ăn ngon hơn. Nếu thiếu kẽm, trẻ có thể bị chậm phát triển chiều cao, chậm dậy thì, giảm chức năng sinh dục hay rối loạn phát triển xương.

Bởi vậy, khi cơ thể trẻ bị thiếu sắt, kẽm thì hệ miễn dịch sẽ suy giảm. Hàng rào bảo vệ cơ thể trở nên lỏng lẻo và tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn hoành hành, gây bệnh.

Thông thường, ba mẹ nên bổ sung sắt cho con trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng là tốt nhất. Ở một số trường hợp, nếu con thiếu sắt trầm trọng, khoảng thời gian này có thể sẽ kéo dài thêm.

Về bổ sung kẽm, bạn có thể bổ sung tối đa 2-3 tháng, tùy thuộc vào tình trạng thực tế của trẻ. Tất nhiên, đây không phải quãng thời gian cố định vì nó có thể thay đổi tùy theo thể trạng và bệnh lý của con nếu có.

Để biết rõ bổ sung sắt và kẽm cho bé trong bao lâu là tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho con mình.

Bạn đang xem: Mẹ đã biết bổ sung kẽm sắt cho trẻ sau bệnh đúng cách?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: