Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Nguyên tắc và dinh dưỡng cùng người bệnh đái tháo đường!

Tác giả: Mỹ Anh Ngày đăng: 05/01/2023

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, tác động của insulin hoặc cả hai. Việc tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, đồng thời gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

Các triệu chứng đái tháo đường sau đây là điển hình. Tuy nhiên, một số người đái tháo đường có các triệu chứng nhẹ nên người bệnh không nhận biết được như: đi tiểu thường xuyên, cảm thấy rất khát, cảm thấy rất đói – ngay cả khi đang ăn, mệt mỏi nhiều, nhìn mờ, chậm lành các vết thương hoặc vết loét, giảm cân – ngay cả khi đang ăn nhiều hơn, ngứa ran, đau, hoặc tê ở tay hoặc chân.

Chị Trang Hana - Chuyên gia Viện Đào tạo & Tư vấn Dinh dưỡng NCCI.

Chị Trang Hana – chuyên gia Viên Đào tạo và Tư vấn dinh dưỡng NCCI chia sẻ: “Dinh dưỡng, tập luyện và thuốc là kiềng 3 chân trong điều trị đái tháo đường, trong đó dinh dưỡng là điều trị đầu tiên, điều trị cơ bản và điều trị suốt đời”. Người bệnh cần có những liệu trình và biện pháp phù hợp để ổn định đường huyết, tránh biến chứng và có chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể. Muốn vậy, người bệnh cần tuân thủ hàng ngày một số nguyên tắc sau:

  • Không phải kiêng tuyệt đối bất cứ thực phẩm gì, kể cả đường, nhưng số lượng ăn bao nhiêu cần được hướng dẫn bởi các nhân viên y tế chuyên ngành.
  • Nên ăn đủ, đều 3 bữa/ngày; khi đường huyết không kiểm soát sẽ được chỉ định thêm các bữa phụ bởi nhân viên y tế chuyên ngành.
  • Cung cấp đủ năng lượng, có thể giảm cân, nếu có thừa cân-béo phì. Cân đối và đầy đủ các chất sinh năng lượng (chất đạm, chất béo, đặc biệt đủ chất bột đường để tránh hạ đường huyết do kiêng khem quá) và các chất không sinh năng lượng (vitamin, chất khoáng, chất xơ, nước…): Tỷ lệ cho 3 chất sinh năng lượng đảm bảo: chất bột đường chiếm 50-65%; chất đạm chiếm 15-20%; chất béo chiếm 20-25% tổng năng lượng trong ngày. Nên ăn đủ chất xơ mỗi ngày để giúp ổn định đường huyết, cải thiện nguy cơ tim mạch, kiểm soát cơn đói, … Chất xơ nên cung cấp bảo đảm 14g/1,000Kcal.
  • Sử dụng đủ lượng trái cây và hạt có dầu (lạc, vừng, mè, hướng dương, bí…) theo khuyến nghị.
  • Nên ăn nhạt (<5g muối NaCl hoặc <2,000mg Na), khi có bệnh lý tim mạch, bệnh thận, …
  • Sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương, phù hợp với tập quán, vùng miền, điều kiện kinh tế…  của từng người bệnh cụ thể.
  • Uống đủ nước lọc và hoạt động thể lực theo đúng như khuyến cáo. Hạn chế rượu, bia, cũng như các chất kích thích khác…
  • Đi tư vấn dinh dưỡng định kỳ theo hẹn của nhân viên y tế để được giáo dục và tư vấn cụ thể với tình trạng của từng người bệnh.

Bệnh đái tháo đường là căn bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt hiện nay căn bệnh này còn có nguy cơ trẻ hóa. Nhận thấy được mối nguy hiểm đó, hiện nay Hệ thống dinh dưỡng VibeyeuViện Đào tạo và Tư vấn dinh dưỡng NCCI đã và đang tiếp tục triển khai dòng sản phẩm sữa Ecodiary nhằm giúp phát hiện sớm tình trạng tiền đái tháo đường, phân loại chính xác type tiểu đường, đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng, theo dõi giảm thiểu các nguy cơ, biến chứng do tiểu đường gây ra.

Đặc biệt là dòng sản phẩm Sữa tiểu đường EcoZabet là sản phẩm dùng để thay thế bữa ăn phụ, bổ sung vi chất dinh dưỡng tăng sức khỏe, dùng tốt cho người bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường thai kỳ.

Sữa tiểu đường EcoZabet - Sản phẩm chuyên dụng cho người bệnh đái tháo đường. 

Sữa tiểu đường EcoZabet giúp người bệnh kiểm soát đường huyết; chống hình thành ung bướu, chống oxi hóa; tăng sức đề kháng và tốt cho tim mạch. Nhờ thành phần kháng thể IgG cùng Tảo xoắn Spirulina và Fucoidan sữa tiểu đường EcoZabet luôn khẳng định được vị thế trong thị trường sữa dinh dưỡng. Một ưu điểm nổi bật của EcoZabet đó là có chứa kháng thể igG/100gram. Bên cạnh đó Tảo xoắn Spirulina và Fucoidan rất giàu beta – carotene, chlorophyll, phycocyanin, polysaccharides. Những chất này, có tác dụng tăng cường thúc đẩy việc chuyển hóa đường thành năng lượng cơ thể.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Hệ thống dinh dưỡng VibeyeuViện Đào tạo và Tư vấn dinh dưỡng NCCI để thăm khám hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ.

Bạn đang xem: Nguyên tắc và dinh dưỡng cùng người bệnh đái tháo đường!
Bài trước
popup

Số lượng:

Tổng tiền: