Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Bệnh nhi mắc vi rút RSV tăng đột biến, bệnh viện ở Đức thiếu y tá lẫn giường bệnh

Tác giả: admin Ngày đăng: 03/12/2022

Theo tờ Guardian, các ca nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gây viêm phổi ở Đức ngày càng tăng khiến nhiều bệnh viện bị thiếu giường bệnh. Hiện các bác sĩ tại Đức phải tự mình đưa ra sự quyết định về việc chỉ định xem bệnh nhi nào sẽ được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) do tình hình thiếu giường ngày càng trầm trọng.

Thậm chí một số bệnh viện phải chuyển các bệnh nhi mắc RSV và một số bệnh nghiêm trọng khác đến những bệnh viện còn giường trống để tiếp nhận chữa trị. Hiệp hội Y học cấp cứu và chuyên sâu liên ngành Đức (DIVI) cho biết theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây, hiện còn chưa đến 100 giường bệnh miễn phí cho trẻ em trên toàn nước Đức.

“Nếu theo đúng như dự đoán của chúng tôi, tình hình sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn trong những ngày tiếp theo và thậm chí là trong vài tuần tới”, bác sĩ Sebastian Brenner, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ em tại Bệnh viện Đại học Dresden, nói với kênh truyền hình NTV của Đức.

Tiến sĩ Michael Sasse, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Medizinische Hochschule Hannover (MHH) ở thành phố Hanover (Đức), cho biết tình hình khủng hoảng đến mức các bệnh nhi đang rơi vào tình trạng nguy kịch vì các bác sĩ không kịp điều trị cho các em.

Số ca nhiễm RSV tăng cũng dẫn đến thiếu y tá, gây tình trạng hỗn loạn tại các bệnh viện, theo DIVI.

Bộ trưởng Y tế Đức, ông Karl Lauterbach, cho biết hôm 1-12 rằng chính phủ nước này đang nới lỏng một số quy định để hỗ trợ việc chuyển y tá từ những khoa khác đến khoa nhi dễ dàng hơn.

Đồng thời, họ cũng sẽ cung cấp thêm 600 triệu euro (khoảng 631 triệu USD) cho các bệnh viện nhi trong vòng 2 năm tới.

Bên cạnh đó, ngày 4-11 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn một loại thuốc dự phòng nhiễm vi rút RSV và gây bệnh nặng ở trẻ sơ sinh, trong bối cảnh hệ thống y tế tại nhiều quốc gia đang phải chịu những áp lực rất lớn do số ca nhiễm RSV tăng mạnh.

Vi rút RSV, hay vi rút hợp bào hô hấp, là một loại vi rút phổ biến lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp và khi ho, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

RSV thường gây các triệu chứng nhẹ nhưng cũng có khả năng chuyển biến nặng hơn dẫn đến viêm phổi, viêm tiểu phế quản và gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Không chỉ tại Đức, Mỹ và Anh cũng ghi nhận số ca nhiễm vi rút RSV tăng đột biến dẫn đến tình trạng thiếu thuốc kháng vi rút và thuốc kháng sinh.

Bạn đang xem: Bệnh nhi mắc vi rút RSV tăng đột biến, bệnh viện ở Đức thiếu y tá lẫn giường bệnh
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: