Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

FDA rút giấy phép 1 thuốc điều trị COVID-19

Tác giả: admin Ngày đăng: 03/12/2022

Theo Reuters, FDA cho biết nguyên nhân rút giấy phép sử dụng khẩn cấp của bebtelovimab - một kháng thể đơn dòng được dùng như thuốc điều trị COVID-19 - là thuốc này không còn khả năng vô hiệu hóa nổi BQ.1 và BQ.1.1, là dòng Omicron mới đang dần chiếm đa số ca COVID-19 tại Mỹ.

FDA rút giấy phép 1 thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Trụ sở của Eli Lilly and Company, gọi tắt là Eli Lilly, tại New Jersey (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Thông báo được đưa ra hôm 30-11, tước quyền sử dụng của kháng thể đơn dòng được sử dụng rộng rãi cuối cùng tại Mỹ. Như vậy các thuốc điều trị COVID-19 vẫn còn được sử dụng tại nước này là Paxlovid của Pfizer, Lagevrio của Merck's và Veklury của Gilead Science. Kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca cũng được cấp phép hạn chế cho một số đối tượng.Eli Lilly và các nhà phân phối được ủy quyền đã tạm dừng việc bán kháng thể đơn dòng này cho đến khi có thông báo mới từ FDA, trong khi chính phủ Mỹ cũng tạm dừng các yêu cầu đang chờ về việc tiếp cận loại thuốc này.

BQ.1 và "con" BQ.1.1 là hai dòng hậu duệ của BA.5 Omicron, theo thống kê mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chiếm 57% số ca COVID-19 mới tại nước này. Cặp đôi này bổ sung một số đột biến thoát miễn dịch khiến nó vượt quá kháng thể có được từ nhiễm trùng tự nhiên và vắc-xin tốt hơn.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tuần trước, bác sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Mỹ, từng cảnh báo hai biến chủng phụ này có nguy cơ đe dọa những người bị suy giảm miễn dịch do làm giảm cả tác dụng của hai thuốc điều trị COVID-19 phổ biến tại Mỹ là bebtelovimab và Paxlovid.

Bạn đang xem: FDA rút giấy phép 1 thuốc điều trị COVID-19
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: