Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí?

Tác giả: admin Ngày đăng: 01/12/2022

Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí? - Ảnh 1.

1. Cho con bú sữa mẹ: Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên không phải mẹ bỉm nào cũng có thể cho con bú trong thời gian dài. Tuy nhiên nếu có thể, cho con bú sữa mẹ là bữa ăn bổ dưỡng nhất dành cho bé. Bởi vì sữa mẹ được cấu tạo một cách hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và bé hầu như không thể ăn quá mức cần thiết khi được cho bú. Ngay cả khi con bạn ngậm bầu vú mẹ trong khoảng thời gian dài, thực tế là bé chỉ bú khoảng 10-15 phút, sau đó ngậm cho thoải mái chứ không uống thêm được sữa nữa.

 

Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí? - Ảnh 2.

2. Không nên cứ thấy con khóc là lại cho ăn: Trẻ sơ sinh khóc vì đủ mọi lý do. Đôi khi vì đói, vì mệt mỏi, sợ hãi, choáng ngợp, buồn chán, khó chịu hoặc chỉ vì muốn được ôm ấp. Nếu mỗi lần trẻ quấy khóc lại được bố mẹ cho ăn, dần trẻ sẽ nghĩ việc cho ăn là điều gì đó cần thiết mỗi khi các bé thấy buồn chán, mệt mỏi hoặc khó chịu. Về lâu dài sẽ tạo ra thói quen khó bỏ là uống không lành mạnh.

 

Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí? - Ảnh 3.

3. Không ép ăn quá nhiều: Việc bố mẹ muốn con uống hết một bình sữa hoặc ăn hết một bát thức ăn là điều hết sức hiển nhiên. Tuy nhiên nếu trẻ bỏ ăn và ra hiệu rằng không muốn ăn nữa thì điều quan trọng là phụ huynh nên tôn trọng điều đó. Nếu con khỏe mạnh bình thường, khi bé bày tỏ mình đã ăn xong thì bố mẹ không nên ép con. Hãy để con tự lắng nghe khi cơ thể phát tín hiệu đói, đó là điều rất quan trọng trong quá trình phát triển sau này của trẻ.

Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí? - Ảnh 4.

4. Cho bé ăn thức ăn rắn lành mạnh: Khi con bạn đã sẵn sàng, hãy cho bé ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá và thịt nạc. Trẻ sơ sinh sẽ thử bất cứ thứ gì, do đó bạn nên tranh thủ thời gian này để giúp con hình thành thói quen ăn món bạn muốn trước khi trẻ trở nên kén ăn.

 

Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí? - Ảnh 5.

5. Để trẻ ăn cùng gia đình sớm: Ngay khi bé có thể ngồi trên ghế, hãy để bé ngồi vào bàn ăn cùng bạn. Trẻ em dùng bữa với bố mẹ sẽ ít bị thừa cân hơn, bên cạnh đó ăn bữa tối cùng gia đình giúp tình cảm cả nhà thêm khắng khít và thúc đẩy chúng ta nấu những bữa ăn lành mạnh và bổ dưỡng.

 

Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí? - Ảnh 6.

6. Để con vận động: Nên để trẻ bắt đầu tập thể dục từ sớm. Bố mẹ có thể đặt con xuống sàn và cho bé nằm sấp, sau đó khuyến khích để trẻ di chuyển. Bên cạnh đó, bố mẹ nên tạo không gian an toàn để con bò, học cách đi bộ và chạy. Nếu có thời gian rảnh bạn cũng nên đưa con đi dạo, nếu con đã biết đi rồi thì hãy để con tự đi. Việc bạn biến tập thể dục thành một phần không thể thiếu trong thói quen sinh hoạt không chỉ giúp con duy trì cân nặng hợp lý mà còn khiến trẻ năng động hơn ngay từ khi còn nhỏ./.

Bạn đang xem: Làm thế nào để giúp con để duy trì cân nặng hợp lí?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: