Chuyên san Mẹ và Bé hàng đầu Việt Nam

Những địa điểm bố mẹ nên đưa trẻ tới ngay từ khi còn nhỏ

Tác giả: admin Ngày đăng: 01/12/2022

1. Đến các vùng nông thôn

Với những đứa trẻ thành phố vốn chỉ thường biết đến trường, về nhà rồi và những khu vui chơi nhỏ hẹp thì vùng nông thôn rộng lớn quả là thiên đường để chúng thoải mái chạy chơi, khám phá những con vật, loài cây thường chỉ thấy trên sách vở, tivi. Cuộc sống nông thôn với thiên nhiên rộng lớn, những người dân đôn hậu chắc chắn sẽ giúp bọn trẻ lớn hơn nhiều đấy.

Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên nơi đô thị thường sẽ có cuộc sống đầy đủ hơn rất nhiều so với trẻ em miền núi. Ở đây, trẻ em thiếu thốn về điều kiện vật chất: không có đồ ăn ngon, không có quần áo đẹp, không có internet, phải trèo đèo lội suối đi học và thậm chí nhiều em còn không được đi học… Nhiều trẻ em còn phải phụ cha mẹ đi chăn bò, cuốc cỏ,…nhưng không bao giờ phàn nàn, vì các em biết rằng học tập là cách duy nhất để thoát nghèo, thay đổi số phận của mình.

Những địa điểm bố mẹ nên đưa trẻ tới ngay từ khi còn nhỏ  - Ảnh 1.

Chứng kiến hoàn cảnh của những người bạn cùng trang lứa ở miền núi xa xôi, các con sẽ cảm nhận được sự khó khăn, vất vả mà những người bạn của mình phải trải qua, từ đó biết trân trọng những gì mình đang có.

2. Đi chơi ở công viên

Không khí trong lành, cuộc sống thiên nhiên phong phú và những cảnh đẹp được tích tụ qua hàng ngàn năm sẽ là những yếu tố hấp dẫn lũ trẻ. Đây là cách tuyệt vời nhất để gia tăng tình yêu thiên nhiên cho con trẻ, ngoài ra các chuyến dã ngoại này cũng giúp rèn luyện sức khỏe cho các em.

Việc các bé dành nhiều giờ liền để chăm chú vào các trò chơi trên điện thoại sẽ làm bé thụ động hơn rất nhiều, rất khó để phát triển toàn diện. Khi cho trẻ vui chơi bên ngoài sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ đối với vạn vật xung quanh. Giúp bé nhạy bén thông minh và nâng cao tính sáng tạo.

Những địa điểm bố mẹ nên đưa trẻ tới ngay từ khi còn nhỏ  - Ảnh 2.

Những khu vui chơi ngoài trời ở công viên hay khu chung cư đều tập trung đông cư dân sinh hoạt. Nếu các bé thường xuyên được tiếp xúc với xã hội bên ngoài, sẽ giúp thoát ra khỏi sự tự ti. Bé có thể cùng anh chị tham gia những hoạt động và trò chơi khác nhau. Có thể bộc lộ bản thân và phát triển kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể chơi cùng con và quan sát các bé.

3. Khám phá các di tích lịch sử

Việc đến thăm những điểm du lịch còn dấu tích rõ rệt về cuộc sống cổ xưa sẽ rất hấp dẫn với những đứa trẻ. Việc khám phá, tiếp xúc lịch sử qua du lịch sẽ khiến trẻ hiểu biết và dễ dàng đón nhận nền văn hóa mới hơn qua sách vở hay bảo tàng.

Bảo tàng là nơi lưu giữ lịch sử, cũng là nơi cung cấp nhiều chỉ dấu kết nối các thời điểm lịch sử khác nhau – những điều thường thiếu trong các giờ học thông thường. Điều này sẽ kích thích sự tò mò của trẻ cũng như tăng cảm giác yêu thích đối với môn lịch sử.

Những địa điểm bố mẹ nên đưa trẻ tới ngay từ khi còn nhỏ  - Ảnh 3.

Dù các bậc cha mẹ đưa trẻ đến bảo tàng hay triển lãm thì những thông tin thu thập được ở đây sẽ tạo ra một tác động lớn trong suy nghĩ của trẻ về sự chuyển dịch của lịch sử và khả năng của con người.

Bằng cách khuyến khích con chơi và tham quan bảo tàng, cha mẹ đã giúp trẻ có cơ hội học tập, phát triển tư duy và khám phá thế giới quanh mình. Sự tiếp xúc độc đáo này cũng cấp kĩ năng nền tảng cho sự sáng tạo, tư duy phê phán và kết nối với thế giới xung quanh.

4. Du lịch nước ngoài

Cách đơn giản nhất để truyền cho lũ trẻ cảm hứng khám phá thế giới là du lịch. Bởi vậy hãy lựa chọn những chuyến đi phù hợp với ngân sách của gia đình và đưa bé lên đường thôi. Đến một quốc gia với ngôn ngữ khác, văn hóa khác, lúc này trẻ sẽ hiểu rằng thế giới vô cùng rộng lớn với nhiều điều kỳ thú và đây cũng là cách tốt để cha mẹ gửi gắm thông điệp "giáo dục không chỉ dừng lại ở cổng trường".

5. Đi biển

Chắc chắn rồi, biển luôn là địa điểm được nhiều gia đình lựa chọn cho các chuyến đi của mình. Đây là nơi trẻ em có thể hòa mình vào gió, cát, nắng và những con sóng. Việc chơi đùa với cát sẽ kích thích tính sáng tạo, khả năng tạo hình của các bé.

Bãi biển có thể được ví như một phòng thí nghiệm hoàn hảo để trẻ có thể vừa học, vừa chơi. Ở đó, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều chất liệu khác nhau như: cát khô, cát ướt, đá, vỏ sò, rong biển, nước và gió.

Những địa điểm bố mẹ nên đưa trẻ tới ngay từ khi còn nhỏ  - Ảnh 4.

Đặc biệt, cát được xem là một "chất liệu" mang đến một cảm giác tuyệt vời cho cơ thể khi ngồi hoặc nằm trên nó. Bản chất mềm mại của cát còn giúp cơ thể phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, cảm xúc,...

Bạn đang xem: Những địa điểm bố mẹ nên đưa trẻ tới ngay từ khi còn nhỏ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: